ลบ แก้ไข

พม่าหล่อ “มหาระฆัง” ทองสำริดหนัก 19 ตัน ใหญ่โตอันดับ 3 ติดตั้งที่วัดในทวาย

พม่าหล่อ “มหาระฆัง” ทองสำริดหนัก 19 ตัน ใหญ่โตอันดับ 3 ติดตั้งที่วัดในทวาย

      ระฆังสำริดขนาดใหญ่ไปถึงวัดแห่งหนึ่งในเมืองทวายปลายเดือนที่ผ่านมา มีรูปลักษณ์คล้ายกับอีกใบหนึ่ง ที่วัดมหาเจดีย์ชเวดากองในนครย้างกุ้ง ใบนี้หล่อขึ้นในนครมัณฑะเลย์ ด้วยเงินบริจาคอันเป็นมหาศรัทธาของชาวพุทธ . -- ภาพ: GNLM.

        ทางการพม่าได้นำระฆังที่หล่อด้วยทองสำริดขนาดใหญ่อีกใบหนึ่ง ไปติดตั้งที่วัดแห่งหนึ่งในเมืองทวาย เขตตะนาวศรีในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งได้กลายเป็นระฆังที่มีขนาดใหญ่โตเป็นอันดับ 3 ในประเทศ 
       
       ยังไม่ทราบจุดประสงค์ของการจัดทำ หรือจัดหล่อระฆังดังกล่าว แต่สื่อทางการรายงานว่า ระฆังใบใหญ่หล่อขึ้นในนครมัณฑะเลย์ จากจิตศรัทธาอันแก่กล้าของชาวพุทธ เป็นโครงการภายใต้อุปถัมภ์ของ พล.อ.อาวุโสมินอองหล่าย (Min Aung Hlaing) ผู้บัญชาการกองทัพ กับภรรยา และ ถูกนำไปถึงทวายในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา
       
       ระฆัง “มหาวิซยะ เขมะติทลา เน็บบุตทะกอตา” (Maha Wizaya Khemathitala Neibbutaghawtha) มีน้ำหนักรวม 11,777 วิสส์ (Viss) ตามมาตราชั่งตวงวัดของพม่า ซึ่งเท่ากับ 19 ตันเศษ สูง 12 ฟุต (เกือบ 4 เมตร) เส้นผ่าศูนย์กลาง 7 ฟุต กับ 5 นิ้ว และหนา 1 ฟุต หล่อขึ้นตามแบบระฆังซึ่งเป็นศิลปะพม่าที่สืบทอดกันมานาน จะติดตั้งที่วัดชเวทองสา ( Shwetaungsa) ในทวาย
       
       ระฆังมหาวิซยะ มีรูปร่างลักษณะคล้ายคลึงกับระฆังใบใหญ่ ที่พระเจ้าตยาวดี (King Thayawady) อดีตพระมหากษัตริย์พระองค์หนึ่งทรงให้ประดิษฐานเอาไว้ที่มุมด้าน
       ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ของวัดมหาเจดีย์ชเวดากอง ในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นระฆังที่มีขนาดใหญ่โตเป็นอันดับ 2 ในประเทศ
       
       ตามสถิติอย่างเป็นทางการ ระฆังใบใหญ่ที่สุดในพม่าคือ “ระฆังมิงกุน” (Mingun Bell) ที่วัดมิงกุน ทางฝั่งตะวันตกแม่น้ำอิรวดี ในเขตสะกาย (Sagaing) แต่อยู่ห่างจากนครมันฑะเลย์ที่อยู่ฝังตะวันออกเพียง 11 กม.เท่านั้น ระฆังยักษ์ที่มีอายุกว่า 200 ปี น้ำหนักกว่า 99,000 กิโลกรัมเลื่อนไถล เกือบได้รับความเสียหาย อีกครั้งหนึ่งเมื่อแผ่นดินไหวขนาด 6.8 มาตราริกเตอร์ เขย่าอาณาบริเวณดังกล่าวในเดือน พ.ย.2555

      ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์ 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,258 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ