ลบ แก้ไข

สวธ.เผยแพร่ภูมิปัญญาผ้าไทย


 


       สวธ. เตรียมแพร่ภูมิปัญญาผ้าไทย - อาเซียน ถือเป็นมรดกร่วม หวังดึงคนไทยสวมใส่ผ้าไทย ผ้าพื้นเมืองเพิ่มขึ้น
       
       กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ร่วมกับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวการจัดรายการ สืบสายใย...ผ้าไทย - อาเซียน เพื่อส่งเสริมการรณรงค์ใช้ผ้าไทย น.ส.นันทิยา สว่างวุฒิธรรม อธิบดี สวธ. กล่าวว่า สวธ. ดำเนินนโยบายตอบสนองรัฐบาล ในการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และ ยั่งยืน ด้วยการนำทุนทางวัฒนธรรม มรดกทางภูมิปัญญา มาเพิ่มมูลค่า อีกทั้งรณรงค์ส่งเสริมให้คนไทย สวมใส่ผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง ให้มากขึ้น จึงจัดทำรายการ สืบสายใย...ผ้าไทย - อาเซียน นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผ้าไทย และผ้า 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งถือเป็นมรดกร่วม ที่มีการสืบทอดภูมิปัญญาของวิถีทางวัฒนธรรมของชาติพันธุ์ต่างๆ ผ่านเรื่องราวของสิ่งทอและการแต่งกาย โดยมีการออกอากาศ ทุกวันพฤหัสบดี ทางสถานีโทรทัศน์ โมเดิร์นไนน์ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. นี้ รวม 8 ตอน โดยมี นายเผ่าทอง ทองเจือ ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทย มาเป็นผู้ดำเนินรายการ
       
       สำหรับเนื้อหารายการถือว่ามีความน่าสนใจมาก เพราะได้มีการถ่ายทอดพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ พระบรมวงศานุวงศ์ที่เกี่ยวกับการส่งเสริมผ้าไทย และการเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการเดินทางไปเชื่อมสัมพันธไมตรีกับประเทศสมาชิกอาเซียน โดยมีการนำภาพเก่าตั้งแต่ปี 2498 มานำเสนอให้ประชาชนได้รับชม รวมทั้งถ่ายทอดเรื่องผ้าของประเทศสมาชิกอาเซียน ในรายละเอียดต่างๆ เช่น ประเภท เทคนิค การทอ รวมถึงประวัติศาสตร์และที่มาของผ้าชนิดต่างๆ ขณะเดียวกัน ได้มีการเชื่อมโยงผ้าในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน เช่น การใช้ผ้าร่วมกันของกลุ่มไทยวน ภาคเหนือ กับ ชาวพม่า หรือ การใช้ผ้าบาติกร่วมกัน ในแหลมมลายู กับ ประเทศมาเลเซีย สิงค์โปร์ เป็นต้น และยังให้ความรู้เรื่องราวของกลุ่มคนไทยที่ยังคงอยู่เบื้องหลังและทำงานเกี่ยวกับเรื่องของผ้าทอ ให้ยังคงสืบสานอยู่ต่อไป ทั้งนี้ สวธ. จะมีการรวบรวมเนื้อหาผ้าไทย เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ www.culture.go.th และสื่อออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถค้นหาความรู้อีกด้วย


     ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  http://www.manager.co.th/
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,538 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ประเทศสมาชิกอาเซียนได้ตกลงจัดทำแสตมป์ที่ระลึกจากการออกแบบร่วมกันเพื่อสะท้อนให้เห็นถึง "เอกภาพ" ของอาเซียนอย่างเป็นทางการซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 31 ธันวาคม 2015...
  by dogTech
 • การสนับสนุนการเชื่อมโยงและการทำงานร่วมกันในกลุ่มผู้หญิงระดับผู้ประกอบการของอาเซียนเป็นไปในรูปแบบห่วงโซ่อุปทานแบบบูรณาการในระดับภูมิภาค...
  by dogTech
 • มีประเทศหนึ่งในอาเซียนทั้งร่ำรวยและอยู่ดีกินดี ประเทศบรูไนเป้นประเทศเล็กๆ มีประชากรไม่ถึง 4แสนคน แต่ประชากรของประเทศนี้ เขาว่ากินดีอยู่ดี จริงๆแล้วเป็นยังไงเราไปฟังกันดีกว่าค่ะ เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com...
  by Editor Bow
 • ไปเรียนรู้ประเทศบรูไร 1ในประเทศสมาชิกอาเซียน คนส่วนมากในบรูไนนับถือศาสนาอิสลาม การใช้ชีวิตในแต่ละวันของประชากรบรูไน วัยรุ่นที่บรูไนเป็นคนที่มีความคิดใหม่ๆ และในบรูไนมีวัยรุ่นมากถึง 80 % เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ