ลบ แก้ไข

คอมมิวนิสต์เวียดนามปวดใจ ลูกหลานจัดบิกินีปาร์ตี้ในสวนน้ำกรุงฮานอย

คอมมิวนิสต์เวียดนามปวดใจ ลูกหลานจัดบิกินีปาร์ตี้ในสวนน้ำกรุงฮานอย

      ราษฎรชาวเน็ตจำนวนหนึ่งมองว่า มันก็แค่กิจกรรมบันเทิงเพื่อคลายร้อนธรรมดาๆ เหมือนกับสาวๆ สวมบิกินีไปเดินกันตามชายหาด แต่หลายคนมองว่า ปรากฏการณ์แบบนี้แสดงให้เห็นการล้มป่วยของสังคมคอมมิวนิสต์วเวียดนาม เนื่องจากไม่ใช่วัฒนธรรมของชนชาติ และ เยาวชนเริ่มรับเอาสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในชีวิตประจำวัน. -- ภาพ: แถ่งเนียนออนไลน์


       ถึงแม้ว่างานรื่นเริงที่เรียกว่า "บิกินีปาร์ตี้" ของคนหนุ่มคนสาวที่จัดขึ้นในเมืองหลวง จะผ่านไปหลายวันแล้วก็ตาม ก็ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ติดตามมาอย่างต่อเนื่อง ในสังคมของชาวคอมมิวนิสต์ ที่ค่อนข้างจะอนุรักษ์และยึดถือวัฒนธรรมดั้งเดิมของชนชาติ สำหรับคนวัยหนึ่ง ปาร์ตี้ที่สวนน้ำโห่เตย (Ho Tay) ในเย็นวันที่ 15 พ.ค. ถือเป็นความรื่นรมย์ คลายร้อน แต่สำหรับผู้สูงอายุรุ่นพ่อรุ่นแม่ ภาพจากงานที่เผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์ นับเป็นสิ่งที่รบกวนจิตใจเป็นอย่างยิ่ง 
       
       "ค่ำคืนแห่งบิกินีปาร์ตี้" คือชื่องานดังกล่าว คนหนุ่มสาวที่ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น หลายร้อยคนไปร่วมเฮฮา ยืนเบียดเสียดแออัดกันอยู่ในสระน้ำขนาดใหญ่ เต้นรำกันแบบสุดเมามัน ท่ามกลางเสียงดนตรีที่แผดลั่น กับเสียงตะโกนของดีเจจากเวทีเล็กๆ บนฝั่ง ส่วนในสระน้ำเบื้องล่าง หลายคนดื่มจนมีอาการมึนเมา รวมทั้งหญิงสาวจำนวนหนึ่ง และ ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์บางคนเล่าว่า มีหนุ่มสาวบางคู่ถอดเสื้อผ้าเต้นรำอีกด้วยด้วย
       
       "เป็นที่ชัดเจนว่า ภาพที่ปรากฏออกไปสู่สายตาของมหาชนในสัปดาห์นี้ ไม่ได้สะท้อนวัฒนธรรมใดๆ ของชาวเวียดนามและประเทศเวียดนาม" ผู้ที่้ชื่อว่า Lynn เขียนแสดงความเห็นในเว็บไซต์ข่าวยอดนิยมเวียดนามเอ็กซ์เพรส สะท้อนความเห็นร่วมกัน ของผู้อ่านอีกเป็นจำนวนมาก
       
       "การจัดงานรื่นเริงในแปลกสถานที่ และ จัดในยามค่ำคืนนั้นก็ดูแย่อยู่แล้ว แต่นี่ทุกคนสวมชุดว่ายน้ำอีกต่างหาก ผู้ชายมีเพียงกางเกงตัวจิ๋ว หญิงใส่ทูพีซ ยืน เต้น เคลื่อนไหวไปมาในน้ำ ใครรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง หลังจากนั้น" อีกคนหนึ่งเขียน
       
       แน่นอน ชื่อของงานคือ "บิกินีปาร์ตี้" ไฮไล้ท์สำคัญก็คือ การเน้นไปที่มีสาวๆ สวยๆ นุ่งบิกินี งานแบบนี้ได้รับความนิยมในโลกตะวันตก เพิ่งจะนำเข้าไปในเวียดนามก็เมื่อไม่กี่ปีมานี้ แต่ก็กำลังแพร่กระจ่ายออกไปอย่างรวดเร็ว จากนครสู่เมือง และ ในเมืองหลวง
       
       งานชุมนุมแบบนี้ทำให้คนหนุ่มสาวรู้สึกกระชุ่มกระชวย ตื่นเต้น สนุกสนาน ไม่ว่าจะจัดขึ้นใด
ก็จะมีเยาวชนแห่กันไปร่วมอุ่นหนาฝาคั่ง ทุกคนมีความสุข แต่คนอีกรุ่นหนึ่ง ที่เคยเข้าร่วมการปฏิวัติ ต่อสู้เพื่อเอกราชและอธิปไตยของชาติมา ต้องรู้สึกขมขื่น และ ขุ่นเคืองใจ เพราะตระหนักดีว่า สิ่งนี้ไม่เหมาะและไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมเวียดนาม

       
       สวนน้ำแห่งเดียวกันนี้ เมื่อเดือนที่แล้วเคยมีเรื่องฉาวโฉ่ เมื่อคนหลายหมื่นกรูกันเข้าไปเที่ยวชม และเล่นน้ำในวันที่เปิดให้เข้าฟรี คลิปชิ้นหนึ่งที่แสดงให้เห็นหญิงสาววัยรุ่นคนหนึ่ง ถูกหนุ่มๆ หลายสิบคนรุมทึ้ง ในสระน้ำจนชุดวันพีซของเธอขาดหลุดลุ่ย แพร่กระจายออกไปทุกทิศ และ ยังไม่มีข่าวคราวว่า จะมีผู้ใด หน่วยงานใด ดำเนินการอะไรกับสถานที่แห่งนี้ ตลอดจนผู้ที่ก่อเหตุ
       
       ภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับบิกินีปาร์ตี้ในที่สวนน้ำเมื่อสัปดาห์ที่ แล้วยังคงแพร่กระจายออกไปในวงกว้างไม่แพ้กัน พร้อมกับเกิดการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง เกี่ยวกับความเหมาะไม่เหมาะสำหรับสังคมคอมมิวนิสต์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์ 


http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9580000057172
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,762 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean