ลบ แก้ไข

กัมพูชาจัดงานเทศกาลข้าวประชาสัมพันธ์ข้าวพื้นเมืองดันส่งออกล้านตัน

กัมพูชาจัดงานเทศกาลข้าวประชาสัมพันธ์ข้าวพื้นเมืองดันส่งออกล้านตัน

กัมพูช จัดงานเทศกาลข้าวครั้งที่ 2 ในวันนี้ (18) ตั้งเป้าที่จะส่งเสริมข้าวภายในประเทศให้แก่บรรดาผู้บริโภคทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่กัมพูชาเผย
       
       ข้าวหลากหลายสายพันธุ์ถูกนำมาจัดแสดงภายในงานเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน รวมทั้งการประกวดข้าวที่ดีที่สุด และการชิมอาหารจากเมนูข้าวของกัมพูชา และการประชุมข้าวโลก ที่จะเริ่มในวันพุธ (19)
       
       “งานเทศกาลนี้มุ่งหวังที่จะส่งเสริมข้าวของกัมพูชาต่อผู้เข้าร่วมงานทั้งคนท้องถิ่น และชาวต่างชาติ” โสก พุทธีวุธ ประธานสมาคมข้าวกัมพูชา กล่าวในพิธีเปิดงาน พร้อมระบุว่า รัฐบาลกัมพูชามุ่งมั่นที่จะส่งออกข้าวสารที่จำนวน 1 ล้านตันภายในปี 2558
       
       “อุตสาหกรรมข้าวของประเทศเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจ และลดปัญหาความยากจน” ประธานสมาคมข้าวกัมพูชา กล่าว
       
       โสก พุทธีวุธ กล่าวว่า ข้าวหอมกัมพูชาเป็นข้าวที่ได้รับความนิยมจากรสชาติที่อร่อย ที่ได้รับรางวัลการันตีเป็นข้าวดีที่สุดของโลก 2 ปีติดต่อกัน จากการประกวดข้าวในอินโดนีเซีย เมื่อปี 2555 และที่ฮ่องกง ในปี 2556
       
       นายทอง คูน รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชา กล่าวว่า งานเทศกาลข้าวจะเป็นโอกาสให้ผู้เข้าชมชาวต่างชาติเข้าใจถึงคุณภาพข้าวของกัมพูชาได้มากยิ่งขึ้น
       
       “ผมต้องการที่จะเรียกร้องให้บรรดาร้านอาหาร และโรงแรมต่างๆ ช่วยส่งเสริมประชาสัมพันธ์ข้าวกัมพูชาให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพื่อให้ชื่อเสียงข้าวของเราเป็นที่รู้จักดียิ่งขึ้นในเวทีโลก” นายทอง คูน กล่าว
       
       ด้วยประชากรชาวกัมพูชากว่า 80% มีอาชีพเกษตรกร กัมพูชาสามารถผลิตข้าวเปลือกได้ 9.4 ล้านตัน ในปี 2556 และจากจำนวนดังกล่าวเหลือเป็นข้าวสารสำหรับส่งออกในปีนี้มากกว่า 3 ล้านตัน
       
       รายงานของทางการกัมพูชา ระบุว่า ระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของปี 2557 ประเทศส่งออกข้าวไปแล้ว 269,370 ตัน เพิ่มขึ้น 1.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และประเทศที่นำเข้าข้าวกัมพูชารายใหญ่ คือ ฝรั่งเศส โปแลนด์ มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ และจีน. 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,213 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean