ลบ แก้ไข

"ประยุทธ์" ถึงเขมร ชี้สองชาติควรลืมข้อขัดแย้งในอดีตมุ่งหน้าพัฒนา

ประยุทธ์ ถึงเขมร ชี้สองชาติควรลืมข้อขัดแย้งในอดีตมุ่งหน้าพัฒนา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย (ขวา) และนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา เดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศภายในอาคารสันติภาพ กรุงพนมเปญ วันที่ 30 ต.ค. ผู้นำไทยเริ่มเดินทางเยือนกัมพูชาเป็นเวลา 2 วัน ในวันนี้ และร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามข้อตกลง 3 ฉบับกับกัมพูชา.--Xinhua/Li Hong.

กัมพูชาและไทยได้ลงนามข้อตกลง 3 ฉบับในวันนี้ (30) เพื่อปูทางสำหรับสองประเทศในการขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือ ตามการเปิดเผยของโฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรีกัมพูชา
       
       เอียง สุพัลเลธ โฆษกนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สองประเทศได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ 3 ฉบับ โดยมีนายกรัฐมนตรีฮุนเซนและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม
       
       ข้อตกลงมุ่งที่จะขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีในด้านการท่องเที่ยว การต่อสู้กับการค้ามนุษย์ และการเชื่อมต่อทางรถไฟระหว่างสองประเทศ
       
       ก่อนหน้าเข้าร่วมพิธีลงนาม ผู้นำของสองประเทศได้หารือร่วมกัน โดยพูดคุยในประเด็นหัวข้อที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว
       
       "พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซนว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาไปด้วยดีและสองประเทศควรลืมข้อขัดแย้งในอดีตเพื่อที่จะทำงานร่วมกันในการพัฒนา" เอียง สุพัลเลธ อ้างคำกล่าวของผู้นำไทยที่กล่าวต่อผู้นำกัมพูชา ที่อยู่ในระหว่างการเยือนกัมพูชาเป็นเวลา 2 วัน
       
       ผู้นำของไทยยังกล่าวว่า ไทยกำลังรอที่จะเพิ่มความร่วมมือด้านเศรษฐกิจกับกัมพูชาผ่านการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวพรมแดน การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์กัมพูชา และขยายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว
       
       ในส่วนของฮุนเซนได้กล่าวยินดีต่อไทยที่เสถียรภาพทางการเมืองกลับสู่สภาวะปกติหลังประสบปัญหาอยู่นานหลายเดือน
       
       "ความมั่นคงในไทยถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อภูมิภาคอาเซียนทั้งหมด" นายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าว และว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสองประเทศที่จะส่งเสริมความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว และย้ำว่ามูลค่าการค้าระหว่างสองชาติพุ่งถึง 4,550 ล้านดอลลาร์เมื่อปีก่อน
       
       ฮุนเซนยังเสนอว่าทั้งสองประเทศควรยึดในสันติวิธีเพื่อยุติปัญหาทั้งหมดตามหลักการของมิตรภาพและการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีเพื่อสร้างชายแดนแห่งสันติภาพ มิตรภาพ ความร่วมมือและการพัฒนา
       
       เอียง สุพัลเลธ ระบุว่า ผู้นำของสองชาติไม่ได้หารือถึงประเด็นร้อนเช่น ข้อขัดแย้งดินแดนใกล้ปราสาทพระวิหารและพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล

ขอขอบคุณที่มา :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,443 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean