ลบ แก้ไข

กัมพูชา-ออสเตรเลีย มุ่งมั่นทำตามข้อตกลงผู้ลี้ภัย ไม่สนเสียงวิจารณ์

กัมพูชา-ออสเตรเลีย มุ่งมั่นทำตามข้อตกลงผู้ลี้ภัย ไม่สนเสียงวิจารณ์

ภาพเมื่อเดือนก.ย.2557 นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา สัมผัสมือกับ จูลี บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เมื่อครั้งเดินทางเยือนกรุงพนมเปญเพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงผู้ลี้ภัย.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

กัมพูชา และออสเตรเลียย้ำความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงผู้ลี้ภัยที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ลงนามกันไว้เมื่อเดือนก่อน แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชน และผู้คัดค้านของทั้ง 2 ประเทศ เจ้าหน้าที่อาวุโสเผยวันนี้ (19)
       
       ความมุ่งมั่นดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมหารือเมื่อวันศุกร์ (17) ระหว่างนายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา และจูเลีย บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรเลีย นอกรอบการประชุมอาเซมที่อิตาลี กาว กิม เฮือน รัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีด้านการต่างประเทศ เผย
       
       “ที่การประชุม ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องกันที่จะดำเนินการตามข้อตกลงที่ 2 ประเทศได้ลงนามไว้เมื่อเดือนก่อน” กาว กิม เฮือน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ หลังเดินทางกลับจากอิตาลี
       
       เจ้าหน้าที่เผยว่า กัมพูชาได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยผู้ลี้ภัยปี 1951 และพิธีศาลเกี่ยวกับสถานภาพผู้ลี้ภัยปี 1967 จึงเป็นพันธะผูกพันระหว่างประเทศต่อกัมพูชาที่จะรับผู้ลี้ภัย
       
       “กัมพูชาจะรับผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลียบนพื้นฐานของหลักการความสมัครใจ” กาว กิม เฮือน กล่าว
       
       ออสเตรเลีย และกัมพูชาลงนามข้อตกลงผู้ลี้ภัยเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ออสเตรเลียจะส่งผู้ลี้ภัยที่ตั้งใจจะลี้ภัยในออสเตรเลีย และถูกควบคุมอยู่ในค่ายกักกันนอกชายฝั่งในนาอูรู เข้าตั้งรกรากในกัมพูชา
       
       ข้อตกลงดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชน และผู้ที่คัดค้านจากทั้ง 2 ประเทศ โดยอ้างว่า กัมพูชาไม่ร่ำรวยมากพอที่จะรับผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลีย และกล่าวหาว่าออสเตรเลียผลักภาระความรับผิดชอบด้านสิทธิมนุษยชนของตนให้แก่ประเทศที่ยากจนกว่า และทรัพยากรน้อยกว่า
       
       เมื่อวันศุกร์ (17) นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน พระสงฆ์ และเยาวชน กว่า 100 คน ได้รวมตัวเดินขบวนในกรุงพนมเปญเพื่อประท้วงต่อต้านข้อตกลงดังกล่าว
       
       ลอง วิสาโล รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา กล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า ผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลียจะเข้ามาตั้งรกรากในกัมพูชาในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,008 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่สำนักงานคณะกรรมการ สิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)คณะอนุกรรมการด้านสิทธิและสถานะบุคคล และสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์ และแรงงานข้ามชาติในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วมกับมูลนิธิเพื่อนหญิง...
  by Editor
 • moe.go.th ในปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงในอาเซียนเกิดขึ้นหลายอย่าง ทั้งการเปลี่ยนแปลงเลขาธิการอาเซียนและการหมุนเวียนชาติที่จะเป็นประธานและเจ้าบ้านในการประชุมผู้นำอาเซียนในปีนี้โดยนายเลย์ ลอง มินห์...
  by Editor Bow
 • อาเซียนได้วางแนวทางในการปรับปรุงสภาพชีวิตชนบทผ่านโครงการหนึ่งหมู่บ้านหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OVOP) ซึ่งถูกเปิดตัวในตอนท้ายของการประชุมเชิงปฏิบัติการอาเซียนในอินโดนีเซีย อ่านเพิ่มเติม AEC Tourism Connectivity...
  by dogTech
 • สำหรับการเกิดขึ้นของประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (ASCC) ย่อมถือเป็นการเรียนรู้ร่วมกันท่ามกลางความหลากหลาย กระบวนการดังกล่าวจะสามารถขยายความร่วมมือ และเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean