ลบ
แก้ไข
ฟันธงลอยตัวน้ําตาลปีหน้าจักรมณฑ์ย้ําต้องเดินตามข้อตกลงอาเซียน อุตฯเครื่องดื่มปรับตัว รับต้นทุนผลิตเพิ่ม
เมื่อมีการลอยตัว น้ําตาลทรายจะไม่ใช่สินค้าควบคุมราคาอีกต่อไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เข้าใจว่าประชาชนเตรียมใจรับเอาไว้แล้ว" นายจักรมณฑ์กล่าวนายจักรมณฑ์ยังกล่าวถึงผลการหารือกับสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทยที่เรียกร้องให้ยกเลิกการเก็บเงินจากผู้ประกอบการกลุ่มเครื่องดื่มเข้ากองทุนอ้อยและน้ําตาลทราย 5 บาท/กก. โดยระบุว่า ตอนนี้คงตอบเรื่องนี้ไม่ได้ว่าภายในปีนี้จะสามารถลดการเก็บเงินได้หรือไม่ เพราะในช่วงปลายปีหน้ากระทรวงพาณิชย์ก็จะมีนโยบายปทรายตามกลไกตลาดโลก
สมาคมพร้อมรับนโยบายปล่อยลอยตัวราคาน้ําตาลทราย ขณะที่ผู้บริโภคเองก็ต้องเตรียมใจรับเพราะเป็นเรื่องที่รู้กันมานาน แต่ในช่วงต้นอาจจะมีวิธีหรือมาตรการในการค่อยๆ ปรับขึ้นเหมือนราคาพลังงานก็ได้เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบมากไป
นายจักรมณฑ์กล่าวว่า เห็นด้วยกับข้อเสนอสมาคมที่ไม่สนับสนุนกับแนวคิดการเก็บภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มตามค่าความหวานจากผู้ประกอบการโรงงาน เนื่องจากมองว่าน้ําตาลทรายเป็นสารอาหารที่จําเป็นตัวหนึ่ง ถ้าขาดหรือไม่กินเลยก็ไม่ได้แต่น่าจะเป็นการรณรงค์ลดการบริโภคน้ําตาลลงแทนจึงจะเหมาะกว่า
นายประจวบ ตยาคีพิสุทธิ์รองประธานคณะกรรมการบริหารสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทยกล่าวว่าอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทยมีการใช้น้ําตาลทราย 20-25% ของน้ําตาลทรายที่ใช้ในประเทศ หรือประมาณ7 แสนตัน หากมีการลอยตัวจะทําให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น แต่ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้พร้อม
ขอบคุณที่มา : โพสต์ทูเดย์
ขอบคุณที่มา : โพสต์ทูเดย์
เกี่ยวกับประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-
ความพยายามของพม่าที่จะบรรลุข้อตกลงหยุดยิงครั้งประวัติศาสตร์กับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์นับเป็นช่วงเวลาสำคัญของประเทศ หัวหน้าผู้เจรจาของรัฐบาลพม่ากล่าววานนี้ (22) ในการเริ่มต้นเจรจาสันติภาพรอบใหม่...by Editor
-
การต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามชาติเป็นประเด็นหลักของการอภิปรายในการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนในประเทศบรูไน โดยการประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมเจ้าหน้าที่อาเซียนด้านอาชญากรรมข้ามชาติ (SOMTC) และชี้แจงความคืบหน้าของการทำงาน...by dogTech
-
-
การประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน-อินเดีย ครั้งที่ 12 เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2558 ณ กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้มีการประกาศการมีผลบังคับใช้ของความตกลงการค้าบริการและการลงทุนอาเซียน-อินเดียสำหรับประเทศสมาชิกอาเซียน 6...by dogTech
เรื่องมาใหม่
คำฮิต