ลบ แก้ไข

เผยโฉมพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งใหม่กัมพูชาฝีมือสถาปนิกระดับโลก

เผยโฉมพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งใหม่กัมพูชาฝีมือสถาปนิกระดับโลก

ภาพสถาปัตยกรรมของพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และสถาบันแหง่ใหม่ที่วางแผนไว้ของศูนย์เอกสารกัมพูชาจากฝีมือการออกแบบของซาฮา ฮาดิด สถาปนิกชาวอิรัก-อังกฤษ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มสร้างได้ในปีหน้า.--Photo/Cambodia Daily/Sleuk Rith Institute/Architectsjournal.co.uk.

ซาฮา ฮาดิด (Saha Hadid) สถาปนิกหญิงชื่อดังชาวอิรัก-อังกฤษ เผยผลงานการออกแบบพิพิธภัณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กัมพูชาแห่งใหม่ ที่จะใช้บันทึกเหตุการณ์อาชญากรรมของยุคการปกครองเขมรแดง ในช่วงปี 2518-2522 ซึ่งเป็นเหตุให้ชาวกัมพูชาเสียชีวิตสูงถึง 2 ล้านคน
       
       สถาบัน Sleuk Rith มีกำหนดเริ่มงานก่อสร้างในปีหน้า ที่จะประกอบด้วยส่วนของพิพิธภัณฑ์ ศูนย์วิจัย บัณฑิตวิทยาลัย สวนสาธารณะ และแหล่งข้อมูลเอกสารจากศูนย์เอกสารของกัมพูชา (DC-Cam)
       
       ภาพจำลองและรายละเอียดถูกเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (10) เผยให้เห็นโครงสร้างของศูนย์พิพิธภัณฑ์ที่ประกอบด้วยอาคารไม้เชื่อมต่อกัน 5 หลัง ที่มีความสูงตั้งแต่ 3-8 ชั้น ล้อมรอบด้วยสระน้ำ รูปทรงเลขาคณิตที่ได้แรงบันดาลใจจากหมู่ปราสาทนครวัดที่มีชื่อเสียงของกัมพูชา
       
       ฮาดิดกล่าวว่าเธอหวังให้ศูนย์แห่งนี้จะช่วยก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง นำชีวิตใหม่ และอนาคตที่สดใสมาสู่พื้นที่อันเต็มไปด้วยร่องรอยโศกนาฎกรรมในอดีต
       
       พิพิธภัณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งใหม่ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนเก่าในกรุงพนมเปญ ที่เคยถูกใช้เป็นค่ายให้การศึกษาโดยบรรดาผู้ปกครองคอมมิวนิสต์ ที่รื้อถอนสังคมกัมพูชาสมัยใหม่ เพื่อสร้างสังคมอุดมคติ
       
       ยู้ก ชาง ผู้อำนวยการ DC-Cam และผู้ก่อตั้งสถาบัน Sleuk Rith กล่าวว่า สถาบันแห่งใหม่มีวัตถุประสงค์ที่จะให้ความรู้ผู้คนเกี่ยวกับการกระทำอันโหดร้ายป่าเถื่อนขณะเดียวกันก็มุ่งไปสู่อนาคตข้างหน้า
       
       ชาง ผู้รอดชีวิตจากการปกครองของเขมรแดง กล่าวว่า กัมพูชาจะไม่หนีประวัติศาสตร์ของตัวเอง แต่ไม่จำเป็นต้องตกเป็นทาสของประวัติศาสตร์นั้น สังคมหลังความขัดแย้งต้องก้าวต่อไป และหวังให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นศูนย์ระดับโลกเพื่อการศึกษาและการวิจัยในสาเหตุและการป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
       
       ผู้อำนวยการศูนย์ DC-Cam ไม่ได้ระบุตัวเลขมูลค่าการก่อสร้างอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหลังนี้ และกล่าวว่า ศูนย์ต้องการสะท้อนความหมายของชาติโดยไม่ถูกจำกัดด้วยเงินทุน
       
       "เรานำแบบอาคารไปให้ชาวบ้านในชนบทดูและถามความเห็นพวกเขาว่าชอบหรือไม่ มันเป็นภารกิจที่ตื้นตันใจอย่างมาก เพราะไม่ว่าพวกเขาจะยากจนเพียงใด พวกเขาหยิบยื่นเงินให้เรา 500 เรียลบ้าง 1,000 เรียลบ้าง เพื่อสนับสนุนโครงการนี้ เราหวังว่าประชาคมโลกและคนอื่นๆ จะรู้สึกเช่นเดียวกัน เช่นเดียวกันคนยากจนและผู้ที่ทุกข์ทรมานจากเขมรแดง และสนับสนุนให้โครงการนี้เป็นความจริง" ยู้ก ชาง กล่าว
       
       ยู้ก ชาง ระบุว่ายังเป็นไปไม่ได้ที่จะระบุเวลาที่แน่นอนเกี่ยวกับการก่อสร้าง แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นคือจิตวิญญาณของอาคาร ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการหารือเกี่ยวกับเวลาที่จะก่อสร้าง แต่ตั้งเป้าที่จะผลักดันให้โครงการเสร็จสิ้นในอีก 4 ปีข้างหน้า
       .
       ภาพการออกแบบสถาบันและพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งใหม่ของกัมพูชา จาก Architectsjournal.co.uk

เผยโฉมพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งใหม่กัมพูชาฝีมือสถาปนิกระดับโลก

เผยโฉมพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งใหม่กัมพูชาฝีมือสถาปนิกระดับโลก

เผยโฉมพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งใหม่กัมพูชาฝีมือสถาปนิกระดับโลก

เผยโฉมพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งใหม่กัมพูชาฝีมือสถาปนิกระดับโลก

ขอบคุณที่มา : เอเอฟพี/แคมโบเดียเดลี่  , ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,112 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • สองรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของประเทศไทยร่วมมือกันในการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อรับมือกับสถานการณ์การเป็นประชาคมอาเซียนซึ่งจะส่งผลให้จำนวนของนักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนขึ้น...
  by dogTech
 • เจดีย์ทองอร่ามองค์นี้ เป็นจุดเยี่ยมเยียนอันสำคัญของเมืองโมนยวา เริ่มสร้างในปีแรก ตอนเกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ เจดีย์สัมพุทเธ (Thanboddhay Paya) หรือ ชัดๆ ตามไวยากรณ์พม่า ก็ต้องเป็น "ตัม โบ้ย เด่ พญา" มีองค์เจดีย์เล็กๆ...
  by Editor Bow
 • สรุปการประชุม ASEAN Tourism Forum (ATF 2015) ระหว่างวันที่ ๒๒ ๒๖ มกราคม ๒๕๕๘ กรุงเนปิดอว์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ การประชุมการท่องเที่ยวอาเซียน ASEAN Tourism Forum (ATF 2015) เป็นงานที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี...
  by dogTech
 • นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินอยู่ในบริเวณปราสาทนครวัด ในจ.เสียมราฐ ทางการกัมพูชาระบุว่าอัตราการขยายตัวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนประเทศต่ำสุดในรอบ 5 ปี...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean