ลบ แก้ไข

เวียดนามตรวจพบเป็ดติดเชื้อหวัดนกกว่า 3,000 ตัว เร่งกำจัดหวั่นแพร่ระบาด


เวียดนามตรวจพบเป็ดติดเชื

สื่อท้องถิ่นของเวียดนาม รายงานวันนี้ (22) ว่า ทางการพบเป็ดมากกว่า 3,100 ตัว ติดเชื้อหวัดนกสายพันธุ์ H5N6 ใน จ.กว่างนาม ทางภาคกลางของประเทศ พร้อมเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นดำเนินมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสแพร่ระบาด
       
       สำนักข่าวเวียดนามรายงานว่า ฝูงเป็ดราว 2,000 ตัว ในฟาร์มแห่งหนึ่งของชุมชนเติ่มหมีด่ง ใน จ.กว่างนาม ตรวจสอบพบเชื้อไวรัสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และยังพบเป็ดตายเป็นฝูงกว่า 900 ตัว ในฟาร์มปศุสัตว์อีกแห่งหนึ่งในชุมชนเดียวกัน
       
       รายงานอ้างคำกล่าวของรองหัวหน้าศูนย์สัตวแพทย์ อ.นุยแถ่ง จ.กว่างนาม ที่ระบุว่า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ศูนย์ได้กำจัดสัตว์ปีกติดเชื้อทั้งหมดด้วยการเผาซาก และพ่นสารเคมีที่ฟาร์มเหล่านั้น และศูนย์ได้ฉีดวัคซีนฝูงเป็ดอีก 50 ฝูง พร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อทุกฟาร์มในชุมชน โดยทีมสัตวแพทย์ฉุกเฉินประจำอำเภอ ได้รับคำสั่งให้เฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง
       
       นอกจากนั้น ศูนย์สัตวแพทย์ทุกแห่ง ใน 18 อำเภอของ จ.กว่างนาม ได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อมมาตรการในการรับมือป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส H5N6
       
       ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. คณะกรรมการกำกับดูแลป้องกันโรคในสัตว์ปีกและวัวควาย ของ จ.กว่างหงาย ร่วมกับหน่วยสัตวแพทย์ย่อย ได้กำจัดสัตว์ปีกติดเชื้อไวรัส H5N6 ไปทั้งหมดกว่า 1,000 ตัว
       
       เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทางการท้องถิ่นได้เร่งทำลายสัตว์ปีกติดเชื้อ และทำความสะอาดฆ่าเชื้อฟาร์มสัตว์ปีกที่มีไวรัสปนเปื้อน พร้อมกับแจ้งต่อประชาชนไม่ให้บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกติดเชื้อ และดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และป้องกันการติดต่อจากสัตว์สู่คน. 

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

Editor
ชม 2,470 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean