ลบ แก้ไข

เปิดแล้วท่าเรือท่องเที่ยวริมโขง ชายแดนเชียงแสน
 นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยรักษาการ เป็นประธานเปิดท่าเรือเวียงเชียงแสน จ.เชียงราย โดยมีนายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน และผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้าร่วมเมื่อเร็วๆ นี้
       
       นายชยกฤษณ์กล่าวรายงานว่า ปัจจุบันท่าเรือมีความพร้อมรับการท่องเที่ยวทางน้ำโขง โดยจะเริ่มต้นในช่วงฤดูหนาวนี้เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เรือท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยว ตลอดจนเป็นการรองรับการขยายตัวด้านการท่องเที่ยว หลังเปิดเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 โดยทางเทศบาลฯ จะทำหนังสือแจ้งไปยังเทศบาลทั่วประเทศ เชิญชวนให้มาล่องเรือเที่ยว และชมศิลปวัฒนธรรมสองฝั่งแม่น้ำโขงไทย-ลาว
       
       ทั้งนี้ ท่าเรือแห่งนี้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ชั่วโมงละ 300 คน และจะเร่งพัฒนาให้เป็นท่าเรือโดยสารที่ได้มาตรฐานสากล สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ชั่วโมงละ 600 คนภายในปี 2558 รวมทั้งปรับปรุงอาคารภายในท่าเรือให้เป็นที่จำหน่ายสินค้าปลอดภาษี จัดตลาดนัดสี่ชาติทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม และการจำหน่ายสินค้าโอทอป คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีน เดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก
       
       สำหรับท่าเรือแม่น้ำโขงเชียงแสนแห่งที่ 1 เคยถูกใช้เป็นท่าเรือเพื่อการขนส่งสินค้า ก่อสร้างโดยกระทรวงคมนาคม แต่เมื่อสร้างแล้วเสร็จประสบปัญหาไม่มีคลังสินค้า ขยายพื้นที่ไม่ได้ เพราะอยู่ในเขตเมืองประวัติศาสตร์เชียงแสน และชุมชนของเทศบาลฯ รวมทั้งก่อให้เกิดการจราจรคับคั่ง
       
       ดังนั้นจึงมีการก่อสร้างท่าเรือแห่งใหม่ที่ปากแม่น้ำกก บ้านสบกก ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน ห่างจากจุดเดิมประมาณ 10 กิโลเมตร และเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปี 2555 พร้อมถ่ายโอนท่าเรือแห่งแรกให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาเป็นท่าเรือท่องเที่ยวแทน
 
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean